Tin tức

Nhóm công trình nào được thi công trong mùa dịch COVID-19?

 

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhất là khu vực phía Nam. Tại các công trường xây dựng cần tăng cường biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động

Gấp rút thi công bệnh viện dã chiến quy mô 3,5 ha có sức chứa hơn 500 giường bệnh tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên các công trường xây dựng. Hiện nay, dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đặc biệt là một số tỉnh phía Nam. Do đó, tại các công trường xây dựng cần được tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, xây dựng “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng” và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ.

Để đảm bảo hiệu quả việc phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các địa phương cân nhắc, xem xét thực hiện một số nội dung. Cụ thể như, yêu cầu cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc tổ chức phổ biến cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn triển khai, áp dụng “Hướng dẫn đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng”.

Cơ quan chức năng cần tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, địa phương và hướng dẫn nêu trên tại các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn. Các khu vực, địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, số 16/CT-TTg thì căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cho phép công trình cụ thể được tổ chức thi công xây dựng trên cơ sở xem xét các tiêu chí theo quy định và một số nguyên tắc.

Theo Bộ Xây dựng, đó là nhóm công trình xây dựng phục vụ phòng, chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng. 

Cùng đó là nhóm các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn; công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập chung; công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện đạt trên 80%); công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề...

Đối tượng được xem xét còn bao gồm cả công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp. Với công trình sử dụng cho mục đích dân dụng trong khu dân cư phải có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng và có khoảng cách đến nhà, công trình lân cận, trục đường giao thông chính tối thiểu từ 30m trở lên. Đối với nhà ở riêng lẻ, số lượng lao động có mặt tại công trình xây dựng không quá 10 người.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, riêng đối với khu vực có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ) phải tạm dừng thi công xây dựng tất cả các công trình xây dựng, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch./.

Tin liên quan